Home / Tin Tức Việt / Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Từ Tây Tạng và Những Công Dụng

Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Từ Tây Tạng và Những Công Dụng

Sau khi các nữ vận động viên chạy đua của Trung Quốc phá 9 kỷ lục thế giới vào cuối năm 1993. Các nước phương Đông trong đó có cả Việt Nam đã bắt đầu chú ý đến Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng (Cordyceps sinensis) – Một thượng phẩm góp phần giúp cho các vận động viên Trung Quốc tạo ra nhiều điều kỳ tích mang tầm thế giới.

Đông Trùng Hạ Thảo Nguyên Con Từ Tây Tạng – Ngàn Vàng Khó Mua

Ở Trung Quốc, đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ tìm thấy ở những ngọn núi cao khoảng 3.800 – 5000m quanh năm tuyết phủ như Thanh Hải, Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Nam,…. Tỷ lệ sống sót chỉ khoảng 7% và phải trải qua 2-3 năm mới thực sự trưởng thành.

Tháng 5 – 7 khi đông trùng trưởng thành hoàn toàn, cũng là lúc người dân Tây Tạng bắt đầu hành trình tìm “vàng” của mình. Nhưng do nhu cầu sử dụng đông trùng ngày càng cao nên số lượng trùng thảo tìm được ngày càng ít. Ngoài ra, hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng khiến số lượng con đông trùng hạ thảo thiên nhiên sụt giảm nhanh chóng.

Khai thác đông trùng hạ thảo là vậy, nhưng công đoạn vận chuyển về Việt Nam cũng khó khăn không kém. Do cây đông trùng hạ thảo tươi sau khi rời khỏi mặt đất chỉ tồn tại từ 2 – 3 ngày, nên sau khi rửa sạch đất cát cần đem phơi khô hoặc sấy khô để bảo quản được lâu hơn. Đông trùng hạ thảo cordyceps Sinensis khi vận chuyển về kho chuyên biệt của Tuyết Sơn Trân Bảo luôn được đặt trong tủ chứa đặc biệt.

Cách 2 – 3 tuần luôn có nhân viên kiểm tra điều kiện phòng bảo quản đông trùng cũng như chất lượng của trùng thảo Tây Tạng. Vì thế, khách hàng khi lựa chọn đặt mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng tại Tuyết Sơn Trân Bảo sẽ luôn hài lòng về chất lượng của trùng thảo.

Do sự khan hiếm, để có 1 kg đông trùng thảo không hề dễ, vì vậy nhiều khách hàng không ngần ngại bỏ tiền đặt mua trước cả năm trời. Hiện nay giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thể lên tới 2,2 tỷ đồng/ kg. Tại Tuyết Sơn Trân Bảo, khách hàng có thể mua đông trùng Tây Tạng với giá vào khoảng13 triệu đồng/ 10g.

Tìm hiểu về Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng

“Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius). Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.” – theo Wikipedia.

Thành phần chính

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có 17 đến 19 loại acid amin khác nhau gồm: D-mannitol, có lipid và nhiều nguyên tố vi lượng khác như Na, K, Ca, Mg, Al, Mn, Cu, Zn, Bo, Fe… Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Ethyl-Adenosine- Analogs) có giá trị dược liệu cao.

Ngoài ra, trong 100g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, khoảng 25% – 30 % protein, 8% chất béo và đường mannitol.

Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng nên được hãm trong nước nóng là tốt nhất. Khi đó, các dưỡng chất trong đông trùng sẽ hòa quyện cùng phần nước, giúp cơ thể hấp thụ các dưỡng chất dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chỉ nên hãm trong 15 – 20 phút. 

Đông trùng hạ thảo nên dùng 1 – 2 con/ người và dùng cách ngày để cơ thể hấp thụ tốt nhất

Đông Trùng Hạ Thảo hầm với các loại thịt

dong-trung-ha-thao-3

Đông Trùng Hạ Thảo phát huy công dụng tốt nhất khi hầm với thịt Vịt

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo chọn theo số lượng người ăn (1 con/ người) , chọn phần vịt ít xương, lưu ý chỉ chọn đủ khẩu phần ăn, gừng tươi, hành củ, hạt tiêu, muối.

Cách làm: Hầm thịt vịt như bình thường, khi thịt vịt mềm ra ( sau khoảng 90 phút) thì cho đông trùng vào hầm trong 15 phút rồi dùng.

Lưu ý: Khi đun đông trùng hạ thảo, tuyệt đối không đun quá 20 phút vì sẽ làm mất dưỡng chất, không sử dụng xoong nồi, dụng cụ kim loại để nấu, không ăn chung với các đồ cay nóng, củ cải.

Ngoài thịt vịt, có thể hầm chung với thịt thăn, thịt chim bồ câu, baba cũng rất tốt. Các chuyên gia làm việc tại Earthquake preparedness kit thường sử dụng cách này vì tiện lợi nhanh chóng dễ làm, giúp họ phục hồi sức khỏe sau ngày dài làm việc.

Đông Trùng Hạ Thảo hãm trà

dong-trung-ha-thao-4

Công dụng: giảm đau xương khớp, tăng khả năng miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa ức chế tế bào ung thư

Nguyên liệu: 1 – 2 con/ lần.

Cách làm:

Cách 1: Hãm với nước sôi: Đông trùng hạ thảo hãm với nước sôi, sau 15-20 phút là có thể dùng. Hoặc đun sôi nước, thả đông trùng hạ thảo vào, để lửa nhỏ đun khoảng 10 phút, vừa thổi vừa uống hết nước rồi ăn cả cái.

Cách 2: Trà Đông trùng hạ thảo nhân sâm: Cho đông trùng, nhân sâm 3 – 5g vào bình kín, hãm với nước sôi trong 10 phút, uống thay nước trà trong 10 ngày.

Sự nhầm lẫn tại hại của người Việt về Đông Trùng Hạ Thảo

Khi đọc đến đây, hẳn bạn sẽ thắc mắc: “Lấy đâu ra nhiều Đông trùng hạ thảo để bán đến vậy?” Sự thật là, tại Việt Nam, những loại đông trùng hạ thảo thường thấy trên thị trường được bán tràn lan với giá rẻ thực chất chỉ là hàng giả làm từ bột hoặc xác đông trùng đã bị hút hết dưỡng chất. Trên thế giới chỉ có duy nhất 1 loại Đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps Sinensis) ở Tây Tạng, Trung Quốc.

dong-trung-ha-thao-2

Ngoài ra, còn có một sự nhầm lẫn tại hại của người Việt ta về Đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) và Nhộng trùng thảo (Cordyceps Militaris). Không ít kẻ xấu đã lợi dụng sự cả tin của người mua, sự nổi tiếng của đông trùng hạ thảo Tây Tạng để bán những sản phẩm hoàn toàn không có nguồn gốc từ Tây Tạng với giá cao ngất ngưởng.

– Nhộng trùng thảo (Cordyceps Militaris) là loại nấm được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ nhộng trùng hoặc hỗn hợp gạo lứt, nước cốt dừa. Vì tỷ lệ thành công cao hơn nên nấm đông trùng được tiến hành nuôi trồng trên nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do hàm lượng dưỡng chất chỉ bằng 60% so với so với loại đông trùng hạ thảo Tây Tạng nên giá thành cũng thấp hơn (khoảng 1,5 triệu đồng/ lọ).

Hình dạng của nấm đông trùng cũng khác so với đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Trùng thảo Tây Tạng có hình bát nấm, dài 8 – 11cm, thân mỏng và có màu vàng cam rực rỡ.

– Đông trùng hạ thảo Tây Tạng (Cordyceps Sinensis) hoàn toàn trưởng thành trong tự nhiên trên các vùng cao nguyên, tỷ lệ thành công để hình thành một con đông trùng hạ thảo Tây Tạng cũng chỉ có 7%. So với nhộng trùng thảo, giá của 10g đông trùng hạ thảo tự nhiên đã lên đến 10 triệu đồng.

Đông trùng Tây Tạng có hình dáng đầu “thảo” thân “trùng”. Độ dài đông trùng khoảng 4 -11cm và có màu vàng nâu, mang mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương.

Hiện nay, đông trùng hạ thảo nguyên con từ Tây Tạng được nhiều đơn vị nhập khẩu về Việt Nam. Để tránh mua phải các mặt hàng kém chất lượng, bạn nên đọc kỹ các thông tin từ đơn vị nhập khẩu. Một địa chỉ uy tín mà bạn có thể tham khảo là: shop Tuyết Sơn Trân Bảo bởi thương hiệu này trực thuộc công ty lữ hành Offtrack Travel, với lợi thế tổ chức các tour du lịch độc lạ nên họ có thể kiểm tra nguồn hàng chất lượng và nhập khẩu phân phối với mức giá hợp lý.

About Michael Ton

Michael Ton
Hey there, I'm Michael Ton, founder and editor in chief here at HealthN.net. After a long time to overcome difficulty in Health, I decided to take control of my life and get into sharing. I'm on a mission to share my insider health tips with all of you ... Read more

Check Also

qua-tang-sinh-nhat-2

Những món quà tặng sinh nhật giúp bé yêu học giỏi hơn

Quà tặng sinh nhật như thế nào không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *