Home / Tin Tức Việt / Những lợi ích mà khoa học đã chứng minh từ các bài tập yoga mang lại

Những lợi ích mà khoa học đã chứng minh từ các bài tập yoga mang lại

Yoga có thế giúp cho người tập giảm cân, giảm đau xương khớp, giảm stress. Thói quen tập luyện hàng ngày sẽ giúp cho người tập có được một cơ thể dẻo dai khỏe mạnh và 1 tinh thần thư thái

Yoga có thể mang lại cảm giác an tâm, giảm bớt những lo âu và căng thẳng hằng ngày. Và những ích của nó đối với các vấn đề sức khỏe khác thì còn kéo dài

Yoga đã được nghiên cứu như một cách điều trị công dụng cho một số loại trầm cảm. Một loạt các nghiên cứu khẳng định yoga mang đến nhiều số ích lợi cho những người bị trầm cảm mạn tính.

“Yoga là nhịp để phóng thích bít tất tay bằng cách giúp bạn chuyển sự hội tụ ngày nay của mình sang kết nối với thân, tâm não, và vong linh toàn diện”.

Yoga cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2016 tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết những người bị rối loạn trầm cảm cấp tính (MDD) không thích ứng với thuốc thang, đã giảm trầm cảm và lo âu sau khi tập yoga Sudarshan Kriya (một bí quyết hít thở theo chu kỳ).

 

tap-yoga-giam-can-12

Erin Wiley, nhà tâm lý trị liệu lâm sàng ở Ohio (Mỹ), tin rằng yoga giúp làm dịu hệ tâm thần của bệnh nhân lo lắng.

Liệu pháp yoga có thể giúp bệnh nhân rối loạn ăn uống thay đổi thái độ về cơ thể của họ. Trong một nghiên cứu thí điểm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người tham dự lớp tập yoga mắc các triệu chứng rối loạn ăn uống đã trải nghiệm xúc cảm hăng hái đáng kể trước bữa ăn so với nhóm không tập yoga. Những người đã tập yoga cũng chứng minh họ cảm thấy bình tĩnh và thăng bằng xúc cảm của họ.

Theo nhà tâm lý trị liệu lâm sàng Wiley, yoga giúp người tập kiểm soát thân thể và giúp họ nhìn thấy cơ thể của họ là của cải vô giá nên họ cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Một chương trình trị liệu yoga có thể viện trợ cho việc điều trị các rối loạn thần kinh. Một nghiên cứu thử nghiệm trên tùng san Y học Thay thế và Bổ sung đã phát hiện một chương trình trị liệu yoga kéo dài 8 tuần, bao gồm các phong thái, bài tập thở và thư giãn, giúp các bệnh nhân thần kinh phân liệt cải thiện đáng kể triệu chứng và giảm nghĩ suy tiêu cực. Tổng thể, yoga đem lại cải thiện các triệu chứng đáng kể và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Yoga có lợi cho tâm trí và thân, nên nó có thể trợ giúp cho bệnh nhân PTSD – rối loạn găng hậu chấn thương tâm lý. Một nghiên cứu trên tập san găng chấn thương cho biết yoga đã cải thiện cuộc sống của nữ giới bị PTSD khi họ dự khóa học kéo dài 12 ngày phối hợp can thiệp yoga (mỗi tuần một lần trong 12 tuần hoặc hai lần mỗi tuần trong 6 tuần). Các nhà nghiên cứu ghi nhận các lớp học bao gồm cả bài tập asana (động tác) và thở.

Nhà tâm lý trị liệu lâm sàng Wiley tin rằng cách tiếp cận này có thể giúp bệnh nhân tìm hiểu làm thế nào để tĩnh tâm lại khi đau khổ. Điều này giúp bệnh nhân giảm nguy cơ lạm dụng ma túy và rượu bia…

Lần đầu bước vào lớp tập Yoga, bạn có thể có chút rụt rè, thậm chí là sợ hãi. Mọi người bên cạnh đang làm nóng mình với các phong thái lạ mắt, những tiếng thở lớn,… Điều này nghe đâu có thể gây sức ép với người chưa từng tập Yoga.

Là một học viên Yoga mới, tôi thực thụ cảm thấy lúng túng về phần lớn thứ, như việc hít thở thật to để người ngoài nghe thấy, thể nghiệm những phong thái mới và khó, ngay cả là trò chuyện với ai đó trong lớp. Nhưng điều độc nhất vô nhị mà tôi chưa từng làm trước đây chính là niệm OM.

Tôi nghĩ rằng việc niệm OM có thể đem lại những lúng túng ban sơ nhưng nó cũng đơn giản đến kỳ lạ. Và phần này của buổi tập bây giờ vẫn là niềm thích hợp tuyệt đối của tôi. Phải mất một thời kì dài để tôi cảm thấy đủ vô tư với việc này, nhưng một khi đã làm được, tôi đã bị nó cuốn vào.

Tôi nhận được phần lớn câu hỏi của các học viên về việc niệm OM, và tôi cũng biết rằng hầu hết kiền Yoga mới gặp cạnh tranh trong việc kết hợp truyền thống này vào giáo án của họ. bởi vậy, câu hỏi được đặt ra là, có nên niệm OM trong buổi tập Yoga hay không? Tôi sẽ chia sẻ với bạn những suy nghĩ của tôi về điều này.

 m thanh OM (kết lại từ ba âm tiết A-u-m) được cho là âm thanh gốc chứa đựng năng lượng rung động của toàn vũ trụ. Đó là âm thanh kết nối tôi với mọi người và vạn vật. Nó là một câu chú mà những người ngồi thiền nhẩm niệm trong công cuộc lóng sự giác ngộ.

Theo trải nghiệm của tôi, việc niệm OM trong lớp tập Yoga sẽ đưa ta ra khỏi thân và không gian của mình và cho ta thấy sự kết nối sâu sắc với những người kế bên.

Tôi cảm thấy thực sự lúng túng khi lần trước nhất phát ra tiếng “Om” một cách rụt rè. Và rồi tôi phải tìm nhiều sự tự tín hơn khi cho phép mình tăng cường âm lượng. Bạn có nhận ra bạn phải gạt bỏ bản ngã của mình khi làm điều gì đó ở ngoài “vùng thoả thích” của bạn. Đó chính là điều xảy ra khi chúng tôi tạo ra một âm thanh kỳ lạ trong một căn phòng đầy những người lạ mặt.

Khi tôi bắt đầu chú ý đến bản thân mình và cố gắng khớp giọng của mình với những người bên cạnh, tôi đã cảm nhận được một điều gì đó to lớn. Tôi cảm thấy như mình không khác gì ắt mọi đứa ở đó. Tôi không còn so sánh áo quần tập Yoga của tôi với họ, hay nghĩ về việc cơ bụng của họ có săn chắc hơn mình hay không. Tôi hòa cùng mọi người và cảm thấy mình trở thành mạnh mẽ.

Tôi có khoảng thời gian thực thụ khó khăn khi cảm nhận về sự hiện diện của mình trong buổi tập Yoga. Đôi khi, những thời khắc hít thở một mình trở thành một thách thức đối với tôi vày tâm não tôi luôn lang thang tới cả triệu thứ khác.

Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng niệm Om có khả năng ảnh hưởng tới cả cơ thể và tâm não. Thật khó để nghĩ về bất cứ điều gì khác khi bạn hội tụ vào việc tạo ra thứ âm thanh sâu sắc này. Đây là điều mà hồ hết mọi người không trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày và nó thực sự đặc biệt để chế tạo cho chính bạn hoặc các học viên Yoga.

Nghe có vẻ hơi rồ dại khi nói rằng một âm thanh tạo ra năng lượng, nhưng khi tôi niệm OM, tôi cảm nhận được sự rung động mạnh mẽ đến từ bụng mình, và cách nó hòa vào những người xung quanh tôi. Luôn có một sự đổi thay rõ rệt trong phòng tập sau khi niệm OM. Tôi thích ngồi trong im lặng, trôi theo thanh âm đang tan dần và cảm nhận được sự thỏa mãn.

Với bất cứ điều gì trong cuộc sống, tôi không nghĩ rằng bạn có thể buộc mọi người phải thử hay cảm nhận những thứ khi họ chưa sẵn sàng. Nếu bạn cảm thấy việc niệm OM không hợp với mình thì cũng không sao cả. Chỉ cần ngồi và lắng nghe các học viên và cha nội Yoga niệm cho đến khi bạn thấy sẵn sàng hơn. Hãy cố tận hưởng âm thanh mà họ đang thực hành mà không cần phải tham gia vào hoặc đánh giá bản thân hay người khác.

Đối với nghiêm phụ Yoga, nếu bạn chưa cảm thấy kết nối được với việc thực hành niệm OM thì cũng không cấp thiết phải thử và đưa nó đến cho học viên của bạn. Hãy làm những điều hạp với mình và khiến mình cảm thấy thoả thích.

Có số đông cách để bạn có thể tạo ra một sự hợp nhất trong lớp tập Yoga của bạn mà không cần niệm OM hoặc khiến cho học viên mới cảm thấy không vô tư. Cách phù hợp nhất của tôi là cho cả lớp cùng nhau thực hành ba lần hít thở.

Tôi đề nghị học viên tìm một chỗ ngồi thoả thích sau khi thực hành phong độ thư giãn Savasana, và đưa tay lên ngực của họ. Từ đó, sờ soạng chúng ta cùng nhau hít sâu ba lần và thở ra. Với điều này, bạn cũng sẽ cảm thấy sự kết nối với tuốt luốt mọi người trong phòng, cảm giác bình yên, cũng như sự hiện diện cả trong thân và tâm trí, nhưng theo cách mà ai cũng có thể tiếp cận được.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách thực thụ tuyệt để bắt đầu cho cả thầy giáo và học viên chưa sẵn sàng san sớt ngôn ngữ của họ trong OM. Tôi luôn luôn nhắc nhở sinh viên của tôi rằng họ biết cơ thể họ tốt hơn tôi và việc của họ là trân trọng và trọng nó. Điều này cũng đúng với chừng độ vô tư của mỗi người khi dự vào việc niệm OM.

Như vậy, không có một tiêu chuẩn nhất thiết nào đặt ra cho việc có nên thực hành niệm OM trong lớp tập Yoga hay không. Nó phụ thuộc vào khả năng cũng như mức độ sẵn sàng của mỗi người, kể cả học viên lẫn kiền Yoga. Trên hết, hãy thực hiện những gì bạn cảm thấy vô tư, ăn nhập với khả năng của mình, quý trọng thân thể của chính mình.

Rất khó để có được một nhận định chung về định tuyến trong thực hành Yoga vì thân của mỗi người là khác nhau. Mức độ nhận thức về khả năng phản hồi của thân với các phong độ Yoga cũng rất khác nhau giữa các học viên, rưa rứa về tần suất thực hiện và chừng độ thực hành các tư thế khăng khăng.

Ngoài ra, có đa số môn phái Yoga khác nhau – mỗi môn phái đều đưa ra những nguyên tắc của riêng mình về định tuyến trong các tư thế. Bên cạnh đó về nói chung vẫn có những điều bạn nên chú ý và thay tránh trong giai đoạn thực hành Yoga.

Khi thực hiện các phong độ gập gối thấp như tư thế Kỵ Sĩ (Low Lunge – Anjaneyasana), người tập nên để ý tới đầu gối khi nó chuyển di ra vượt quá gót chân. Song song, chúng ta cũng nên để ý đến khả năng mất thăng bằng khi gót chân của chân đó nhấc khỏi sàn. Khi đầu gối vượt qua mắt cá chân, nó có thể làm căng khớp – cả ở phía trước và hai bên khớp.

Khi khớp hông bị căng, nó dẫn đến hiện tượng “võng lưng” như trong tư thế Chiến binh I hay tư thế Kỵ sĩ.

Khi tay đang vươn lên, nếu người tập yoga cầm nâng ngực lên và kéo giãn cột sống, lúc này khớp hông bị căng (cơ thắt lưng) sẽ không cho phép thực hiện hoạt động này nếu không cong cột sống. Do vậy, bạn cần vận động ngược để thư giãn các xương sườn phía trên và hơi kéo bụng về phía xương sống để kéo dài mặt trước và sau của thân.

Trong các bài tập yoga, các khớp vùng đầu gối và khuỷu tay dễ bị căng quá mức hoặc vượt qua giới hạn thẳng.

Ở vị trí đó, nó có thể đem lại cho người tập cảm giác ổn định, nhưng thực thụ khớp đang bị khóa tại chỗ và các dây chằng cùng các cơ xung quanh khớp bị căng lên. Chỉ cần nhẹ nhõm làm mềm tư thế thẳng là bạn có thể trụ vững ở những tư thế cần cơ bắp.

Khi bạn đang chuẩn bị cho một bài tập như tư thế Cây cung bằng cách gập đầu gối và nắm bàn chân, khớp hông căng sẽ khiến cho gối mở rộng hơn hông. Đây là cách thân bù đắp cho sự căng phần hông trước khi gập gối và nhằm “khóa” thân thể vào đúng tư thế yoga chuẩn.

Không có giải pháp nào cho người bị cứng hông, nên trong những nếu này gối sẽ tự động mở ra hai bên. Để tránh điều này, người tập cần ép xương mu xuống thảm khi kéo gối thẳng trở về.

Nếu vẫn không làm được, bạn có thể duỗi chân và thực hiện động tác Con châu chấu (thẳng chân). Khi bạn nhấc và mở gối sẽ làm tăng lực ép lên lưng dưới và khớp giữa các đốt sống bao gồm khớp cùng chậu.

Hạ vai dưới khuỷu tay khi chuyển từ cao xuống thấp trong các phong thái chống đẩy

Tùy vào sự linh hoạt của vai và sự thoả thích của xương cánh tay trong ổ khớp vai, chuyển động từ cao xuống thấp trong các tư thế chống đẩy có thể đẩy đầu xương cánh tay vào các cơ và gân quanh khớp. Lúc này, ta cần tránh để vai thấp hơn khuỷu tay.

Khi di chuyển vào các phong độ chống đẩy thấp, người tập yoga giữ vai ngang khuỷu tay hoặc cao hơn một chút sẽ làm giảm lực đó trên khớp và các cấu trúc bên cạnh khớp rồi di chuyển vào phong độ Chó úp mặt.

Đẩy ống quyển về mép trước thảm trong động tác Chim bồ câu.

Đây là một phong thái khó vì nó phụ thuộc vào sự bền bỉ của người tập. Bên cạnh đó, đối với hầu hết mọi người, cơ giúp xoay hông ra ngoài của họ thường rất cứng. Cách duy nhất để di chuyển ống chân về phía trước là vậy để gối di chuyển tối đa.

Mặc dầu đầu gối có thể di chuyển theo hướng này, nhưng nó có nhiều khả năng hơn trong việc đi lại “trước ra sau” (uốn/duỗi). Bởi vậy, khi thực hành chuyển động này, người tập cần chú ý để không làm căng những phòng ban bên trong gối.

Thực hiện các tư thế Gập trước với lưng cong

Lực hiệu quả lên đĩa đệm tăng lên khi bạn gập người về trước mà cong lưng. Các đốt sống ở phía trước và gel bên trong đĩa đệm cũng bị đẩy và ép về phía sau. Thành thử, tốt hơn là ta nên thực hành các phong thái gập trước khi đứng hoặc ngồi với lưng thẳng chứ không nên để cong lưng.

Xoay chân ra ngoài trong các tư thế ngả sau

Cũng giống như các tư thế bend lưng trên bụng, các tư thế ngả lưng về sau như phong thái Bánh xe được thực hiện dễ hơn và an toàn hơn nếu hai gối mở mang bằng hông, và trong nếu của tư thế Bánh xe, đầu gối phải hướng về trước. Để làm được như vậy rất khó vì cơ mông lớn là cơ chính chịu trách nhiệm mở rộng hông trong phong thái này lại có khả năng xoay hông ra ngoài (xoay bàn chân ra ngoài).

Vì thế, người tập yoga cần bám chặt ngón chân cái và/hoặc dùng gạch để giữa hai đùi có thể giúp luyện tập cơ đùi trong (cơ khép) để tránh sự xoay ra ngoài và sức ép lên lưng dưới.

Như thường lệ, hơi thở luôn phải được kết hợp cùng các động tác. Thực hành Yoga với một tinh thần lành mạnh về nhận thức chứ ko phải là cảm giác cạnh tranh sẽ giúp bạn đi vào từng phong thái một cách an toàn nhất. Hãy thực hành Yoga một cách sáng dạ nhé các bạn!

About Michael Ton

Michael Ton
Hey there, I'm Michael Ton, founder and editor in chief here at HealthN.net. After a long time to overcome difficulty in Health, I decided to take control of my life and get into sharing. I'm on a mission to share my insider health tips with all of you ... Read more

Check Also

qua-tang-sinh-nhat-2

Những món quà tặng sinh nhật giúp bé yêu học giỏi hơn

Quà tặng sinh nhật như thế nào không chỉ giúp trẻ giải trí mà còn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *