Home / Vietnamese News & Stories / Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị táo bón: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa trị hiệu quả

Do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện nên trẻ sơ sinh rất dễ bị táo bón. Nhưng do trẻ không thể nói được nên cha mẹ cần nắm bắt được những dấu hiệu và kịp thời xử lý, tránh để táo bón biến chứng để lại những hậu quả nặng nề.

Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cha mẹ trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả.

image6

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh?

image4

Trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ mắc táo bón chủ yếu là do chế độ ăn uống của trẻ:

 •  Ăn không đủ số lượng hàng ngày: Trẻ ăn quá ít hoặc thiếu ăn
 • Trẻ ăn sữa công thức dễ mắc táo bón hơn trẻ bú mẹ:
  Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn hiếm khi bị táo bón. Do sữa mẹ là sự cân bằng hoàn hảo giữa lượng chất béo và chất đạm, vì vậy phân trẻ bú mẹ thường mềm – ngay cả khi con trẻ không đi tiêu trong vài ngày.Nếu trẻ ăn sữa ngoài, có thể có một thứ nhất định trong công thức sữa làm cho bé bị táo bón. Thường các thành phần protein trong sữa công thức có thể gây táo bón cho trẻ. Bạn có thể chuyển đổi sang loại sữa khác với sự tư vấn của bác sĩ, để loại trừ nguyên nhân liên quan đến thực thể.
 • Táo bón cũng có thể xảy ra khi mẹ bị táo bón: liên quan đến việc cơ thể mẹ thiếu nước, nên không đủ lượng nước tiết vào sữa cho trẻ.
 • Trẻ ít ăn rau xanh, trái cây: Không đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của trẻ có thể gây táo bón. Một trong những thời điểm phổ biến hơn đối với trẻ em bị táo bón là khi chúng chuyển từ chế độ ăn uống lỏng sang thức ăn rắn.
  Khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, một số trẻ có thể mắc táo bón nhẹ. Vì thức ăn phổ biến đầu tiên của trẻ thường là gạo và ngũ cốc, những loại thực phẩm này thường ít chất xơ.
 • Mất nước: Nếu em bé bị mất nước do sốt, nóng, cơ thể trẻ sẽ đáp lại bằng cách hấp thụ nhiều chất lỏng hơn từ thực phẩm trẻ ăn hoặc uống, hay tăng cường hấp thụ nước từ chất thải trong trực tràng. Điều này làm cho phân khô và cứng, gây khó khăn cho việc đi tiêu.

Bệnh tật hoặc tình trạng sức khoẻ.

 • Ít khi, trẻ có thể giảm trương lực ruột trong bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu, suy giáp, ngộ độc, dị ứng thức ăn và rối loạn chuyển hóa.
 • Hiếm khi, táo bón là do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa như các dị tật bẩm sinh: Phình đại tràng (Hirschsprung), giãn đại tràng. Táo bón thường bắt đầu sớm ngay sau khi đẻ và thường kéo dài hàng tháng. Hirschsprung gây ra bởi khuyết tật bẩm sinh, làm ngăn ngừa hoạt động của ruột non.
 • Các nguyên nhân phổ biến hơn gây táo bón cho trẻ là do trẻ bị nứt hậu môn, hoặc bị trĩ, nên khi đi ngoài bị đau gây co thắt hậu môn.

Nếu không tìm được có lý do tại sao trẻ đi tiêu cứng và đau đớn, cha mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Trẻ trên 2 tuổi

Táo bón xảy ra khi chất thải hoặc phân di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa, khiến cho phân trở nên cứng và khô.

Nhiều yếu tố có thể góp phần táo bón ở trẻ em, bao gồm:

 • Giữ lại phân. Trẻ có thể chủ động bỏ qua sự thúc ép đi cầu vì bé sợ nhà vệ sinh hoặc không muốn đi vệ sinh do mải chơi. Đối với trẻ đi lớp, trẻ sợ bẩn, sợ thối nên không đi ngoài, trẻ đi mẫu giáo sợ cô không dám xin phép đi ngoài. Một số trẻ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.
 • Khối phân lớn có thể gây khó khăn khi đi tiêu. Phân cứng cũng dễ gây tổn thương trực tràng. Nếu trẻ thấy đau đớn khi đi ngoài, trẻ sẽ tìm mọi cách để tránh lập lại trải nghiệm này.
 • Không luyện thói quen đi ngoài. Nếu bạn bắt đầu tập đi vệ sinh quá sớm, con của bạn có thể nổi loạn và giữ phân. Nếu bạn tập đi vệ sinh quá muộn, bé có thể chống đối. Nếu việc đào tạo nhà vệ sinh trở thành một trận chiến, trẻ sẽ tự bỏ qua sự thúc ép đi tiêu. Điều này sẽ nhanh chóng trở thành một thói quen khó thay đổi.
 • Thay đổi trong thói quen. Bất cứ thay đổi nào trong thói quen của con bạn chẳng hạn như đi lại, thời tiết nóng hoặc căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chức năng của ruột. Trẻ em cũng có nhiều khả năng bị táo bón khi trẻ bắt đầu đi học.
 • Thuốc men. Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng sinh, thuốc ho có codein
 • Tiêu thụ quá nhiều sữa và sản phẩm từ sữa. Dị ứng với sữa bò hoặc tiêu thụ quá nhiều sản phẩm sữa (pho mát và sữa bò) có thể dẫn đến táo bón ở trẻ.
 • Lịch sử gia đình. Trẻ em ở trong gia đình có thành viên mắc táo bón có nhiều khả năng bị táo bón. Điều này có thể là do các yếu tố di truyền hoặc môi trường sống.
 • Bệnh tật hoặc tình trạng sức khoẻ. Hiếm khi, táo bón ở trẻ cho thấy một dị tật giải phẫu, vấn đề trao đổi chất hoặc tiêu hóa, hoặc một tình trạng tiềm ẩn khác.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Cha mẹ cần nắm được những dấu hiệu khi trẻ sơ sinh bị táo bón để có thể xử lý kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất:

 • Tần suất đi vệ sinh của trẻ. Thông thường, trẻ dưới 6 tháng tuổi 2 -3lần/ ngày, trẻ bú mẹ hoặc bú bình trên 3 lần/ tuần. Cho nên nếu cha mẹ thấy trẻ có biểu hiện đi ngoài ít hơn bình thường, đặc biệt nếu quá 3 ngày chưa đi ngoài thì cần nghĩ đến khả năng trẻ bị táo bón.
 • Trạng thái đi vệ sinh của trẻ. Khi trẻ đi ngoài, cha mẹ nên để ý xem trẻ có ưỡn lên rặn, mặt đỏ, vã mồ hôi hay thậm chí là quấy khóc vì đau không.
 • Lẫn máu trong phân
 • Phân khô, độ ẩm ít. Khi trẻ bị táo bón thì lúc đi ngoài phân sẽ quánh dẻo hoặc khô như đất sét hoặc tạo thành từng cục, rời rạc như phân dê.
 • Trẻ ăn ít, kém ăn. Nếu bị táo bón trẻ sẽ không thải được khối phân ra ngoài, khiến cơ thể mệt mỏi dẫn đến biếng ăn, ăn ít.
 • Trẻ bị đau bụng. Cha mẹ có thể sờ bụng trẻ để nhận biết xem trẻ có bị đau bụng, chướng bụng hay không

Một số dấu hiệu gây nhầm lẫn về táo bón ở trẻ sơ sinh

image5

Tần suất đi tiêu giảm

Sự thay đổi tần suất đi tiêu là dấu hiệu đầu tiên của táo bón. Tuy nhiên, với trẻ sơ sinh điều này dường như không đúng. Tần suất đi tiêu giảm thường xảy ra ở trẻ từ 2-6 tuần tuổi, đặc biệt với những trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ. Tần suất đi tiêu giảm không đồng nghĩa với việc trẻ bị táo bón.

Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ sơ sinh đang phát triển mạnh mẽ, do đó trẻ hoàn toàn có thể tiêu hóa và hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Kết quả là, số lần đi tiêu của trẻ giảm hẳn.

Như vậy, nếu trẻ vẫn tăng cân đều, không quấy khóc, không căng thẳng thì có thể nhận định trẻ hoàn toàn không hề bị táo bón.

Căng thẳng khi đi đại tiện

Khi thấy trẻ bị căng thẳng khi đi đại tiện, mẹ thường liên kết ngay với táo bón. Thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Tình trạng trẻ căng thẳng hay rên rỉ rất phổ biên ở trẻ sơ sinh từ 4-6 tuần tuổi. Khi đó trẻ đang bắt đầu nhận thức được cơ thể cơ mình.

Ví dụ như, trẻ căng thẳng là khi trẻ học cách điều khiển các cơ để tống phân ra khỏi cơ thể. Triệu chứng này sẽ giảm khi trẻ học được cách đi tiêu. Tuy nhiên, nếu trẻ căng thẳng kèm quấy khóc lại là một bất thường cần chú ý.

Cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Khi trẻ bị táo bón mà nguyên nhân không phải do bệnh lý (táo bón chức năng) thì cha mẹ hoàn toàn có thể chữa táo bón cho trẻ sơ sinh tại nhà. Dưới đây là 1 số phương pháp mà cha mẹ cần thực hiện để trị táo bón cho trẻ.

Bổ sung chất xơ

Chất xơ thực vật có vai trò quan trọng trong việc điều trị táo bón ở trẻ sơ sinh, chúng có tác dụng làm mềm và xốp phân, tăng kích thước phân, từ đó giúp trẻ đi tiêu dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh bổ sung chất xơ hoàn toàn qua sữa mẹ. Do vậy mẹ cần ăn đầy đủ dinh dưỡng và ăn nhiều các loại rau xanh, hoa quả và một số loại hạt khô, ngũ cốc. Đồng thời mẹ cần hạn chế ăn đồ cay nóng, dầu mỡ, sử dụng các loại chất kích thích.

image7

Nếu trẻ buộc phải dùng sữa công thức do mẹ ít sữa, mẹ cần chọn các loại sữa có bổ sung chất xơ cho con.

Bổ sung chất lỏng

Ngoài việc bổ sung chất xơ, cha mẹ cũng cần bổ sung cho trẻ cả chất lỏng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng chất lỏng cần bổ sung cho trẻ.

Trẻ <6 tháng tuổi có thể bổ sung chất lỏng hoàn toàn từ sữa mẹ. Ngoài ra, các loại nước ép táo, mận được chứng minh rất hiệu quả cho trẻ sơ sinh bị táo bón.

Tăng cường vận động 

Khi trẻ còn nhỏ, hệ thống tiêu hóa chưa phát triển, nhu động ruột kém, việc vận động cơ thể giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động và khỏe mạnh hơn, tăng cường nhu động ruột từ đó giảm táo bón. Vì thế hằng ngày cha mẹ cần giúp trẻ tăng cường vận động cơ thể.

 • Với trẻ sơ sinh. Cha mẹ có thể đặt trẻ ở tư thế nửa cong rồi bắt đầu di chuyển 2 chân như đang đạp xe đạp.
 • Trẻ bắt đầu bò. Khuyến khích cho trẻ tập bò một vài lần trong ngày.

image1

Tắm nước ấm

Đây là một trong những cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh được nhiều bậc phụ huynh áp dụng. Tắm nước ấm cũng là một cách giúp cơ thể trẻ thư giãn. Cha mẹ có thể cho bé tắm nước ấm trong bồn khoảng 15 phút sau đó xoa bụng bé trong khi lau khô người.

Massage, xoa bụng trẻ

Xoa bụng cũng là một trong những phương pháp rất tốt giúp trẻ nhuận tràng. Cha mẹ có thể thực hiện xoa bụng trẻ bằng 1 trong 2 phương pháp sau:

Phương pháp 1 – Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ. Động tác này giúp đưa các thành phần trong ruột non di chuyển nên được nhiều mẹ áp dụng là một trong những cách chữa táo bón cho trẻ sơ sinh. Cách thực hiện như sau:

image3

Phương pháp 2 – Xoa bụng kiểu “I LOVE YOU”. Kiểu xoa bụng này bao gồm 3 bước, thực hiện 3-4 lần/ngày.

image2

Lưu ý. Khi xoa bụng cho bé, mẹ nên sử dụng dầu massage để bàn tay có thể di chuyển trơn tru và đem lại cảm giác dễ chịu cho bé.

Xem chi tiết tại: https://hettaobonkeodai.com

About Michael Ton

Michael Ton
Hey there, I'm Michael Ton, founder and editor in chief here at HealthN.net. After a long time to overcome difficulty in Health, I decided to take control of my life and get into sharing. I'm on a mission to share my insider health tips with all of you ... Read more

Check Also

Chuyện ở gia đình lạ – Sinh đôi chỉ vì quá tham ăn

Sau khi giải quyết xong phần ăn dành cho hai người, Tũn vẫn cảm thấy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *